Trang chủ Giải trí Top 10 kinh nghiệm về cách chơi liên quân mobile, dành cho...

Top 10 kinh nghiệm về cách chơi liên quân mobile, dành cho người mới

Bạn là một “tín đồ” của game Liên Quân Mobile? Bạn cố gắng leo rank mãi nhưng vẫn không cải thiện được thứ bậc? Trò chơi Liên Quân Mobile không đơn thuần là trò chơi điện tử trên di động để giải trí mà nó còn đòi hỏi người chơi phải thao tác linh hoạt và sử dụng chiến thuật thật tốt trong quá trình tranh đấu. Dưới đây là 10 kinh nghiệm về cách chơi liên quân mobile, dành cho người mới, bạn hãy bỏ túi cho mình bí quyết và kỹ năng quý báu qua nội dung bài viết này nhé !

1
Bí quyết lựa chọn tướng cho người mới chơi

Mỗi vị tướng trong Liên Quân Mobile đều có một bảng chỉ số riêng, ảnh là tướng Valhein

Mỗi vị tướng trong Liên Quân Mobile đều có một bảng chỉ số riêng bao gồm các thông số sau: sinh mệnh, sát thương tay, hiệu ứng kỹ năng, độ khó.

Ở thanh độ khó, chỉ số độ khó càng cao càng thể hiện đó là tướng khó điều khiển, nếu các tân thủ không nắm vững kỹ thuật cũng như chơi quen tay các vị tướng này thì rất có thể sẽ trở thành gánh nặng cho đồng đội khi bị hạ liên tục.

Một số tướng có độ khó thấp nhưng sát thương tay lớn (cấu rỉa được nhiều máu của đối thủ) hoặc sinh mệnh lớn (lượng máu nhiều, khó bị hạ) được đề xuất cho các tân thủ như sau: Valhein, Triệu Vân, Taara, Krixi, Mina, Veera, Toro, Slimz, Mganga.

2
Cần biết những thuật ngữ trong game Liên quân mobile

Trong game Liên Quân Mobile có rất nhiều thuật ngữ được đồng đội bạn sử dụng để giao tiếp nhanh và hiệu quả

Trong game Liên Quân Mobile có rất nhiều thuật ngữ được đồng đội bạn sử dụng để giao tiếp nhanh và hiệu quả, một số thuật ngữ viết tắt tân thủ cần biết như sau:

 • AD – Attack Damage: Thuật ngữ này để ám chỉ vị trí Xạ Thủ trong game.
 • AP – Ability Power: Thuật ngữ này để ám chỉ các Pháp Sư.
 • Tank: Thuật ngữ này để ám chỉ các vị tướng Đỡ Đòn.
 • SP – Support: Thuật ngữ này để ám chỉ các vị tướng Trợ Thủ.
 • JG – Jungle: Thuật ngữ này để ám chỉ những người chơi đảm nhiệm vai trò Đi Rừng. Thông thường, những người Đi Rừng sẽ sử dụng phép Trừng Trị để gia tăng tốc độ dọn quái.
 • Gank: Thuật ngữ này để chỉ việc một người chơi di chuyển ra hỗ trợ cho đồng đội bằng cách tấn công vào đối phương ở đường đó. Mục đích chính của việc gank là tìm kiếm các điểm hạ gục, hoặc ít nhất là gây thiệt hại máu cho địch thủ để ép họ phải lùi về, qua đó lấy được những lợi thế.
 • Farm: Thuật ngữ này chỉ việc người chơi kiếm các tài nguyên như vàng, kinh nghiệm từ lính hay các bãi quái rừng.
 • KK – Kinh Kong: Đây là một thuật ngữ ám chỉ mục tiêu lớn trong game là con Kinh Kong (KK). Tiêu diệt Kinh Kong, toàn đội sẽ nhận được vàng cùng bùa lợi siêu mạnh. Đây là mục tiêu tối thượng mà cả hai bên đều nhắm đến kể từ trong giai đoạn giữa tới cuối trận. Khi đồng đội bạn chat mà chỉ dùng 2 chữ “KK” tức là muốn cả đội hợp tác hạ gục King Kong.

3
Chú ý đến hướng đường mà các vị tướng đảm nhận

Các đội thường sử dụng 1 vị tướng có khả năng hạ quái nhanh để farm rừng
Đường trên hay Đường King Kong (Đường gần Kinh Kong) – Đấu Sĩ hoặc Đỡ Đòn:

Trong Liên Quân Mobile, các đội thường sử dụng 1 vị tướng có khả năng hạ quái nhanh để farm rừng, điều đó đồng nghĩa với việc một vị tướng sẽ được đi solo đường để có thể hưởng được nhiều kinh nghiệm và vàng hơn thường thì Đấu Sĩ hoặc Đỡ Đòn là lựa chọn phù hợp để đội hình vận hành dễ dàng hơn.

Nhiệm vụ chính của vị trí này đó là che chắn và hút toàn bộ sát thương của đối phương. Và để chia vị trí khi ra đường thì Đường trên là nơi phù hợp nhất.

Khu vực này giúp họ đảm bảo được lượng vàng khi đi đường đơn, qua đó hoàn thành những trang bị một cách nhanh nhất để đảm nhiệm vai trò chống chịu chính cho đội.

Đi rừng – Sát Thủ

Top 10 kinh nghiệm về cách chơi liên quân mobile, dành cho người mới 4
Nhiệm vụ chính của Sát Thủ trong giao tranh là gây náo loạn đội hình đối phương

 • Mặc dù còn rất nhiều vị tướng khác có thể đi rừng tốt nhưng xét trên mọi khía cạnh, từ độ hiệu quả cho tới lối chơi đẹp mắt thì thật sự các Sát Thủ đang rất được ưa chuộng.
 • Nhiệm vụ chính của Sát Thủ trong giao tranh là gây náo loạn đội hình đối phương. Thậm chí nếu làm tốt, vị trí này có thể ám sát nguồn sát thương chủ lực của đối phương trong một nốt nhạc.

Đường giữa – Pháp Sư

Top 10 kinh nghiệm về cách chơi liên quân mobile, dành cho người mới 5
Đường giữa là đường ngắn nhất, lính ra nhanh nhất nên cấp độ và vàng cũng sẽ được hưởng nhiều nhất

 • Đường giữa là một khu vực hết sức quan trọng trong Liên Quân Mobile vì đây chính là vị trí chủ chốt để kiểm soát bản đồ và thế trận.
 • Đường giữa là đường ngắn nhất, lính ra nhanh nhất nên cấp độ và vàng cũng sẽ được hưởng nhiều nhất. Ngoài ra, người đi đường giữa có thể di chuyển vòng ra 1 trong 2 đường cánh để tham gia gank.
 • Cả hai yếu tố này đều rất phù hợp để giao cho vai trò Pháp Sư bởi Pháp Sư có tốc độ tăng tiến sức mạnh khá nhanh và thường đạt đỉnh ở giữa trận.

Đường dưới hay Đường Rồng (Đường gần Rồng) – Cặp đôi Xạ Thủ – Trợ Thủ

Top 10 kinh nghiệm về cách chơi liên quân mobile, dành cho người mới 6
Một người bạn đồng hành không thể thiếu của các Xạ Thủ ở khu vực Đường dưới (hay Đường Rồng) đó chính là Trợ Thủ

 • Để có thể tấn công các công trình một cách tốt nhất, bạn cần tới một nguồn gây sát thương vật lý với tầm đánh xa.
 • Và đó chính là lí do mà trong bất cứ một đội hình nào chúng ta cũng luôn cần tới Xạ Thủ. Trong giao tranh, Xạ Thủ cũng là nguồn sát thương chính giống với Pháp Sư.
 • Việc kết hợp hài hòa giữa sát thương vật lý và sát thương phép sẽ giúp đội hình bạn dễ dàng vận hành hơn.
 • Một người bạn đồng hành không thể thiếu của các Xạ Thủ ở khu vực Đường dưới (hay Đường Rồng) đó chính là Trợ Thủ.
 • Nhiệm vụ chính của Trợ Thủ trong giai đoạn đi đường đó là hỗ trợ để sao cho Xạ Thủ cùng với người đi rừng kiểm soát một mục tiêu vô cùng quan trọng trong giai đoạn đầu trận đấu là con Rồng Hắc Ám.
 • Còn trong giao tranh, tùy vào chất tướng và cục diện mà vị trí này cũng sẽ có những nhiệm vụ khác nhau, một là lao lên hút sát thương, hai là đứng cạnh sát thương chủ lực của đội và bảo kê cho họ.

4
Chớ vội mua tướng để chạy theo xu hướng

Mỗi tướng đều có điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình không thể hiện rõ ai mạnh hơn ai

Liên Quân Mobile đề cao tính kỹ năng hơn là những yếu tố khác. Như đã nói ở những Top trên, nếu bạn chưa thành thạo tướng bằng các cuộc đấu luyện mà đã vội mang vào để thi đấu thì sẽ rất dễ trở thành gánh nặng cho đồng đội.

Rất nhiều tân thủ do thấy đối thủ chơi một tướng hay quá mà vội mua ngay, nhưng với kinh nghiệm ít ỏi của mình mà vô tình trở thành gánh nặng cho đội của mình. Mỗi tướng đều có điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình không thể hiện rõ ai mạnh hơn ai.

Khi chưa biết rõ về nhân vật tốt nhất đừng mang vào trận chiến, nếu cảm thấy thích hiệu ứng kỹ năng hay tạo hình của tướng thì bạn có thể ấn đấu thử hoặc mua và luyện tập thật tốt trong đấu luyện để quen tay đã nhé.

5
Biết sử dụng công cụ bản đồ nhỏ

Bản đồ nhỏ còn giúp bạn ra hiệu cho đồng đội nhanh hơn là chat

Trong bất kỳ một game MOBA nào, bản đồ nhỏ cũng là một công cụ hữu hiệu giúp bạn quan sát nhằm tính toán và đưa ra chiến thuật.

Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở đó, bản đồ nhỏ còn giúp bạn ra hiệu cho đồng đội nhanh hơn là chat. Bạn có thể phóng to bản đồ bằng cách kích vào biểu tượng kính lúp để phóng to bản đồ.

Lúc này bạn có thể dễ dàng báo hiệu cho đồng đội phối hợp cùng ăn Rồng, ăn King Kong, đẩy trụ hay tấn công một tướng địch nào đó đang đi lẻ bằng cách kích trực tiếp vào vật hay tướng đó.

Việc liên tục quan sát bản đồ giúp bạn nắm rõ hướng di chuyển của đối phương và có những cách xử lý thật khéo léo.

6
Trang bị thật chuẩn cho các vị tướng

Mỗi tướng đều có một khả năng khác nhau cũng như cách lên trang bị hoàn toàn không trùng hợp

Mỗi tướng đều có một khả năng khác nhau cũng như cách lên trang bị hoàn toàn không trùng hợp, tùy vào loại tướng mà bạn chọn đồ cho phù hợp để gia tăng sức mạnh cho tướng.

Thông thường thì mỗi tướng có 3 bảng ngọc mà nhà phát hành gợi ý sẵn nhưng bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh theo ý mình sao cho phù hợp bằng cách nhấn vào “thay đổi”.

Hoặc nếu chưa biết thay đổi sao cho tướng mạnh hơn thì có thể tham khảo tại “pro lên đồ” hoặc tham khảo cách lên trang bị phổ biến nhất của những người chơi khác.

7
Cần trang bị ngọc trước khi chơi

Xây dựng bảng ngọc đúng cách thì người chơi có thể áp đảo trông thấy so với đối thủ của mình

Cũng như trang bị thì ngọc cũng là điều không thể thiếu trước khi ra đấu trường. Xây dựng bảng ngọc đúng cách thì người chơi có thể áp đảo trông thấy so với đối thủ của mình, một khi đã áp đảo được đối thủ thì tỷ lệ thắng của đội bạn sẽ cao hơn. Bạn có thể mua ngọc bằng vàng hoặc có thể được tặng ngọc qua các túi quà nếu đăng nhập liên tục trong 7 ngày.

8
Hãy dừng chơi khi hết hạn thưởng vàng

Nếu tướng của bạn cả trang bị và bảng ngọc đều chưa được đầu tư đúng mức thì tân thủ nên dừng lại

Nếu bạn chưa biết thì Liên Quân Mobile giới hạn thưởng vàng đối với người chơi, khi giới hạn thưởng vàng trong ngày đã hết thì bạn sẽ nhận được thông báo ở cuối trận đấu.

Nếu tướng của bạn cả trang bị và bảng ngọc đều chưa được đầu tư đúng mức thì tân thủ nên dừng lại vì lúc này các bạn cũng không được gì thêm ngoài kinh nghiệm.

Hơn nữa chơi game liên tục trong ngày cũng dễ dẫn đến tình trạng mỏi mắt, nguy hại đến sức khỏe của các bạn.

9
Hạ trụ, phá hủy công trình và giành chiến thắng

Dù đội bạn có hạ được tướng bạn nhiều lần đến đâu thì vẫn không thể thắng nếu không hạ được trụ (công trình) của đối thủ

Lúc mới chơi các bạn sẽ gặp các team tập chơi hoặc đánh cùng máy nên có chút dễ đánh. Nhưng dù đội bạn có hạ được tướng bạn nhiều lần đến đâu thì vẫn không thể thắng nếu không hạ được trụ (công trình) của đối thủ.

Đôi lúc bạn cũng hơi khó chịu với lối chơi của đồng đội khi cứ tập trung vào hạ tướng mà quên mất đẩy trụ, những lúc như vậy nên có người nhắc nhở cả đội nhiệm vụ quan trọng là phá hủy công trình và giành chiến thắng chứ không phải hạ được nhiều tướng nhất mới thắng.

10
Tránh xa những hành vi bất thiện trong game

Hệ thống xác nhận bị nhiều người tố cáo bạn sử dụng ngôn từ đả kích thì sẽ bị phạt cấm chat

Có 2 hành vi bất thiện mà các tân thủ dễ mắc phải nhất đó là:

AFK (Away From Keyboard) tức là treo máy, thoát trận giữa chừng:

 • Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chính đội của bạn mà còn ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi của cả 9 người còn lại trong trận đấu.
 • Hệ thống sẽ trừ của bạn 3-5 điểm uy tín, nếu bị nhiều người tố cáo hệ thống sẽ trừ tiếp 3-5 điểm nữa, số uy tín càng thấp thì càng gặp nhiều hạn chế.
 • Điều này càng tệ hơn trong đấu hạng khi bạn có thể bị trừ toàn bộ số tinh túy hiện tại mà bạn tích góp được. Do vậy hãy đảm bảo mạng ổn định rồi mới tham gia thi đấu nhé.

Sử dụng ngôn từ đả kích:

Hệ thống xác nhận bị nhiều người tố cáo bạn sử dụng ngôn từ đả kích thì sẽ bị phạt cấm chat, kèm bị trừ 3 điểm uy tín.

Suốt thời gian này tài khoản sẽ không thể chat hoặc voice chat. Hãy nên bình tĩnh và đánh bạn sẽ dần hiểu và làm quen được với môi trường game Liên Quân Mobile.

Trên đây là 10 kinh nghiệm về cách chơi liên quân mobile, dành cho các bạn mới làm quen với game liên quân mobile. Mong đây sẽ là thông tin hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn chơi game hiệu quả nhé !

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Must Read

Block title

Nhiều hơn